Series Hướng đến cuối năm 2022.

Cập nhật, trao đổi những tin tức thời sự nóng hổi
Post Reply
admin
Site Admin
Posts: 90
Joined: Sat Jun 04, 2022 3:35 am

Series Hướng đến cuối năm 2022.

Post by admin »

Bài 1: Chiến tranh và Tài Chính.
Tất cả chúng ta đều hiểu được quy luật của vũ trụ, quy luật vận hành của tạo hóa là đồ thị hình sin, có hình thành, phát triển, đạt cực thịnh rồi suy thoái, mà Á Đông chúng ta gọi là Sinh-Lão- Bệnh- Tử.
Chẳng có gì tăng giá mãi mãi, cũng chẳng có gì mà đáy mãi mãi. Nhưng có thứ này sinh ra, rồi chắc chắn sẽ chết đi. Chúng ta đều biết điều đó, chỉ là chúng ta không biết chính xác thời điểm là khi nào. Và cứ quẩn quanh đi tìm câu trả lời.
Đối với kinh tế, chúng ta có cái gọi là chu kỳ kinh tế, tùy từng giai đoạn và sự "năng, mưa" của những Anh Cả TG mà dài hay ngắn. Có thể chu kỳ từ Sinh- Lão- Bệnh- Tử chỉ là 4 năm 1 theo 1 chu kỳ tổng thống Mẽo, hoặc là 5 năm 1 theo chu kỳ của Tổng Bí Thư nào đó, hoặc có thể 6-10 năm.
Hãy bàn đến gốc rể của vấn đề. Tất cả XH chúng ta vận hành xoay quanh vấn đề kinh tế là chủ yếu, mà kinh tế thì đại diện phải là tài chính- TIỀN.
Chúng ta bán sức, bán mạng hàng ngày cũng chỉ để mưu cầu kiếm được TIỀN để phục vụ bản thân và gia đình trước tiên, những chuyện khác không bàn đến, vì 90% đang sống như vậy đó.
Cách mà 1%, không, có lẽ là 0.1% những nhóm người thống trị TG này điều khiển mọi thứ như sau:
Đầu tiên họ tạo ra một nền kinh tế thị trường. Nơi vật chất bề ngoài là tiêu chuẩn đánh giá 1 con người, 1 xã hội, là công cụ để khiến con người vui vẻ và hạnh phúc thoáng chốc.
Khi tất cả đều tin vào điều đó. Họ sẽ điên cuồng làm việc, kiếm tiền, mua sắm vật chất. Cứ như vậy: Làm việc- Kiếm Tiền- Vay Nợ- Mua sắm và lại làm việc-....
Sở hữu cả 1 hòn đảo, cả 1 quốc gia thậm chí là cả TG cũng chẳng thể nào khiến con người ta hài lòng.
Nhưng, họ không dễ dàng để bạn có thể sở hữu nhiều như thế. Có 1 cái bẩy. Đó là hệ thống tài chính.
Bạn càng làm việc, càng sở hữu, bạn càng vui thích, càng thích thú, và nghĩ rằng đó là hạnh phúc đích thực. Có chiếc xe đạp, bạn sẽ điên cuồng kiếm tiền để có chiếc oto bé bé. Có được chiếc oto bé bé rồi bạn sẽ muốn 1 chiếc rộng hơn, đắt hơn, nhiều tính năng hơn, mặc dù cả đời chạy xe, bạn chỉ dùng chưa đến 10% số tính năng đó thường xuyên. Có xe rồi bạn sẽ muốn sở hữu nhà, nhà bé rồi nhà to, rồi biệt thự, biệt phủ.
Nhưng tốc độ tham lam của bạn thường đi trước rất nhiều tốc độ kiếm tiền của bạn. Giới chủ 0.1% biết điều đó. Họ tạo ra 1 thứ gọi là "Hệ thống tín dụng".
Tức là bạn chỉ cần có số tiền 10% giá trị căn nhà, chúng tôi sẽ cho bạn vay 90% số còn lại. Cứ làm việc, trả dần cho chúng tôi 20 năm, 25 năm sau cũng được, không vội. Vì tôi biết bạn sẽ sống đến 60-70t cơ mà, giờ mới 30t, mái thoải đi, Nô lệ ạ.
Vâng, và để khuyến khích bạn vay, họ sẽ hạ lãi suất tối đa, để khuyến khích bạn "Nợ", vì khi bạn nợ, bạn sẽ phải đi làm cho họ cả đời, chẳng bao giờ thoát ra được.
Và để gia tăng tài sản một cách nhanh chóng, nhằm "quay vòng vốn" nhanh để các con nợ khác nhảy vào. Thì khủng hoảng kinh tế theo chu kỳ là con bài chuẩn nhất họ sẽ dùng.
Cứ vào chu kỳ khủng hoảng, các hệ thống tín dụng sẽ kiểu "Trên ru ngủ, dưới rải chông". Trên thì bảo là sẽ có chính sách A,B, C các kiểu để tiếp tục bơm tiền và giúp bạn vươt qua khó khăn các kiểu, vì bạn vì bè các kiểu.
Nhưng bên dưới bắt đầu siết, đơn giản lắm. Đó là "tăng lãi suất cho vay". Nhẹ nhẹ, chỉ từ 1% lên 3% chứ nhiêu đâu, chia thành nhiều đợt, như FED mới làm đấy.
Vì tăng 1 lần, con nợ nó ngợp chết luôn sao. Từ từ để nó còn ngáp mà bóp chứ.
Và thằng nào không trả được, thì tao siết luôn. Ai đã từng bị siết khi không thể trả nợ bank mua BĐS là biết. 70% đi vay, còng lưng trả gốc và lãi 4-5 năm. Đến khi siết thì mất luôn 30% tiền mình bỏ ra, và cả phần lãi kia cũng chẳng còn, thậm chí còn bị nợ lãi chồng lãi.
Có một sự thật là 90% những người đi mua BĐS đều vay nợ.
Và chúng ta đang chứng kiến, giai đoạn hàng loạt các tài sản giá trị đang bị "siết" với giá rẻ mạc vào tay chóp bu giai đoạn này.
Và chúng ta cứ vòng lặp đó lại lặp lại: Đi làm- Kiếm Tiền- Vay Nợ- Mua Tài Sản- Bị mất TS- đi làm- kiếm tiền- vay nợ....
Với cấp độ quốc gia cũng vậy, sẽ có một vài nước sẽ là chủ nợ của toàn TG và thực hiện chu kỳ đó với các quốc gia khác.
Còn chiến tranh và tài chính liên quan gì?
Dù lớn đến đâu cũng không thoát khỏi chu kỳ: Sinh- Lão- Bệnh- Tử của kinh tế thị trường. Nên qua hàng ngàn năm, giới chóp bu dùng 1 cách vô cùng hiệu quả để "Reset" lại chu kỳ đó, đó là chiến tranh.
Khi tiếng súng nổ ra, cũng chính là lúc con người không còn quan tâm cái gì cả, chỉ còn nghĩ đến việc giữ mạng mà thôi. Tài sản dù có cả đời tích cóp họ cũng sẳn sàng ném đi.
Vì vậy, chiến tranh chính là con bài hiệu quả nhất và nhanh nhất để Reset lại chu kỳ mà không để nó rơi vào Tử từ từ.
Một số kẻ mạnh sẽ đem cái tử của mình ném sang nhà hàng xóm. Một số khác lại ném sang cho kẻ thù.
Khi cuộc chơi có 1 thằng phải Reset lại thành số 0. thì sẽ có nhiều thằng được hưởng lợi từ thằng kia.
Vì tài sản không tự nhiên sinh ra, cũng không mất đi, chỉ chuyển từ chủ này sang chủ khác. Từ Quốc gia này sang quốc gia khác mà thôi.
Hãy nhìn xem, tiếng súng mới nổ ra ở một nơi, TG chúng ta không còn nhắc đến việc giá xăng dầu đang ở mức cao nhất mọi thời đại trên mức 100$ mà mãi chưa hạ nhiệt gần 1 năm nay rồi.
Và lạm phát đang ở mức kỷ lục, chính phủ các nước ồ ạt in tiền để cứu nguy cho giới chóp bu trên khắp TG. Bao nhiêu người đang rơi vào túng quẩn vì dịch bệnh, đói khát, lầm than.
Nhưng tuyệt nhiên chẳng ai nhớ đến và ra đường biểu tình cho chuyện đó nữa, vì tất cả đang sợ. Sợ bom đạn sẽ dội xuống đầu mình tiếp theo.
Tôi nhớ một câu, nếu mọi người đang có một nổi sợ. Hãy dùng một nổi sợ lớn hơn để họ quên đi nổi sợ thứ 1.
Nhưng tiến súng đã nổ, chúng ta có thể khẳng định, chu kỳ cũ đang ở cửa Tử rồi. Một chu kỳ kinh tế mới sắp bắt đầu.
Bài 2. Chu kỳ mới sắp bắt đầu. Bao giờ? Ở đâu?
Post Reply